พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ดนตรีบำบัดโรงเรียนการแสดง  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 04:10:09 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4769
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
"ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดาน เป็นคนชอบกลนัก" คำกลอนนี้อยู่ในเรื่อง "เวนิสพ่อค้า" พระราชนิพนธ์แปลในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 จาก "The Merchant of Venice" ของ William Shakespeareโรงเรียนดนตรี
 
ดนตรีไม่ใช่มีเพื่อนำความสบาย ความสุนทรีย์ในอารมณ์มาสู่ผู้เล่นและก็ผู้ฟัง หรือกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความเพลิดเพลิน เพราะเสนาะหูเพียงแค่นั้น ดนตรียังให้อะไรมากยิ่งกว่าที่คิด หลายท่านคงจะได้ยินคำว่า “ดนตรีบรรเทา” มาแล้ว
 
โรงเรียนสอนดนตรี ดนตรีบำบัด (music therapy)เป็นการใช้กิจกรรมทางดนตรี ไม่ว่าจะเป็นการฟังหรือเล่นดนตรี การร้องเพลง เขียนเพลง เพื่อบรรเทาความเจ็บไข้ ฟื้นฟูสภาพร่างกาย อารมณ์ รวมทั้งสติปัญญา ดนตรีบำบัดมักใช้ในโรงหมอ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถนะ โรงเรียน สถานที่อุปถัมภ์ค้ำชู หรือแม้กระทั่งในที่อยู่อาศัย นักอ่านอาจเคยไปโรงพยาบาลบางที่ โดยเฉพาะโรงพยาบาลของเมืองซึ่งมีผู้ไปรับการดูแลรักษาเป็นจำนวนมาก จะมีวงดนตรีของกรุ๊ปอาสาสมัครไปร้องขับกล่อมให้คนไข้รวมทั้งประชาชนได้รับฟังเพื่อบรรเทาลักษณะของการเจ็บเจ็บป่วย หรือลดความเครียดจากการรอเพื่อรับบริการต่างๆในโรงพยาบาล
 
มีคำบอกเล่าว่า ดนตรีเป็น "mind medicine" ดนตรีใช้เป็นสิ่งที่ใช้ในการรักษามานานหลายศตวรรษ ธรรมชาติของดนตรีที่ไร้พรมแดน มีได้นานาประการต้นแบบ ทำให้กับคนได้อย่างไม่จำกัดเพศ วัย เชื้อชาติรวมทั้งศาสนา ดนตรีช่วยสำหรับเพื่อการรักษาปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับทางร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าท่านจะฟังดนตรีชนิดใด ลูกทุ่ง ลูกกรุง หรือดนตรีคลาสสิก (classical music) ดนตรีกระตุ้นสมองแทบทุกส่วน ได้แก่ ส่วน auditory (การได้ยิน), motor cortex (เกี่ยวเนื่องกับการเคลื่อนไหวของแขน ขา บริเวณใบหน้า) limbic system (อารมณ์ จิตใจ การตระหนักทราบ ความเข้าใจ รวมทั้งความจำ)
 
จากการศึกษาค้นคว้าวิจัย พบว่า ผู้เจ็บป่วยก่อนเข้ารับการผ่าตัด เมื่อได้ฟังดนตรี จะช่วยลดความเคร่งเครียดและความรู้สึกวิตกกังวล ระดับของ cortisol ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับความเครียดน้อยลง มากกว่าการใช้ยา การศึกษาเปียโนพร้อมกันไปกับกระบวนการทำกายภาพบำบัด ช่วยทำให้คนเจ็บโรคเส้นโลหิตสมองที่มีลักษณะอาการอัมพาตที่แขนด้านซ้ายหรือส่วนขวาเพียงด้านเดียว สามารถเคลื่อนร่างกายประเภทที่จำเป็นต้องอาศัยความถนัดให้รอบคอบ ได้ดียิ่งไปกว่าและมากกว่าผู้ที่ทำกายภาพบำบัดเพียงอย่างเดียว อย่างเป็นจริงเป็นจัง ผลงานวิจัยยังเจอด้วยว่าการฟังดนตรี ช่วยลดอาการปวดแบบเรื้อรังได้ถึงร้อยละ 21 และก็ลดสภาวะไม่มีชีวิตชีวาได้ถึงจำนวนร้อยละ 25 นอกจากนั้นยังช่วยทำให้อารมณ์สงบ รวมทั้งช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับโรงเรียนการแสดง
 
ดนตรีบำบัดรักษาช่วยขจัดปัญหาต่างๆเกี่ยวกับบุคลิกลักษณะ ได้แก่ ช่วยเพิ่มความมั่นใจแล้วก็การกล้าแสดงออก เด็กที่มีปัญหาด้านการพูด บางทีอาจใช้ดนตรีกระตุ้นให้เด็กสามารถบอกแล้วก็ฟังได้ ช่วยเด็กให้ทำความเข้าใจสำหรับการฝึกฝนคุมสติของตัวเอง ช่วยทำให้เกิดจินตนาการ และก็การฝึกฝนคิดวิเคราะห์ พัฒนาความถนัดการเคลื่อนไหว การทำงานใส่ประสานกันของอวัยวะส่วนต่างๆอาทิเช่น ตาแล้วก็มือ และก็ยังช่วยผ่อนคลายความเคร่งเคลียดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆการฝึกหัดเล่นดนตรีอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้กำเนิดระเบียบวินัย กำเนิดความความพากเพียรพยายามรวมทั้งความอดทน ซึ่งจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความสำเร็จ คือสามารถเล่นดนตรีที่ต้องการได้
 
ถึงแม้การใช้ดนตรีบำบัดรักษา ส่วนมากจะให้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ไม่สมควรใช้ดนตรีบรรเทาเพียงอย่างเดียวสำหรับการรักษาในรายที่มีอาการออกจะรุนแรง การดูแลรักษารูปแบบอื่นๆเช่นการใช้ยา วิธีการทำกายภาพบำบัดหรือจิตบำบัด ก็มีความจำเป็นเหมือนกัน การใช้ดนตรีบำบัดรักษาจะให้ผลดีเลิศน้อยเท่าใด ขึ้นกับความชื่นชอบดนตรี และก็สภาพการณ์ทางร่างกายและจิตใจของต่ละบุคคล ซึ่งมีความแตกต่างกัน ทำให้การตอบสนองต่อการใช้ดนตรีบำบัดนาๆประการด้วย โดยเหตุนั้นการใช้นักเล่นดนตรีบรรเทา (music therapist) ที่ผ่านการเล่าเรียนด้านดนตรีบำบัด จึงมีความจำเป็น นักเล่นดนตรีบำบัดรักษาต้องพิจารณาถึงความชอบทางดนตรี ประสบการณ์ทางดนตรี สถานการณ์แวดล้อม และสภาพทางร่างกายและจิตใจของผู้รับการบำบัด ประกอบกิจการรักษา เพื่อเกิดผลดีอย่างแท้จริงและก็ยืนยง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ของมหาวิทยาลัยมหิดล มีการเปิดสอนในสาขาดนตรีบรรเทา ซึ่งนอกเหนือจากการเรียนการสอนแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมดนตรีรวมทั้งดนตรีบำบัดนอกสถานที่ อย่างเช่น ที่โรงพยาบาลศิริราชและสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพด้านการแพทย์แห่งชาติ มีการจัดอบรมระยะสั้นทางด้านดนตรีบำบัดรักษาให้แก่กลุ่มบุคคลหรือหน่วยงานที่พึงพอใจ
 
ดนตรีไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาหรือมีโรคภัยทางร่างกายและจิตใจเท่านั้น คนธรรมดาอย่าง พวกเราๆท่านๆสามารถใช้ดนตรีเพื่อความบันเทิงเบิกบานใจ เครียดลดลงจากการทำงานหรือการดำนงชีพในทุกๆวัน เลือกดนตรีที่จำเป็นต้องด้วยรสนิยมของท่าน ซึ่งตอนนี้สามารถหาฟังได้กล้วยๆตามวิทยุหรือทีวี ใน website ของ You Tube ก็มีดนตรีที่ช่วยบรรเทา (relaxing music) ดนตรีที่ช่วยสำหรับเพื่อการทำสมาธิ (meditation music) หรือดนตรีที่ช่วยทำให้หลับ (sleeping music) ให้เลือกตามความชอบใจอยู่มาก เมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว “ฟังดนตรีเถอะ สดชื่น”

ขอบคุณบทความจาก : http://www.mephoomschool.com/

Tags : โรงเรียนสอนดนตรี,โรงเรียนดนตรี,โรงเรียนการแสดง

nutrafruit.org เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000